Báo cáo tồn kho là gì? Hướng dẫn cách làm báo cáo tồn kho

Báo cáo tồn kho là một trong những loại báo cáo quan trọng của bất kỳ doanh nghiệp nào. Báo cáo này giúp các doanh nghiệp quản lý được hàng hoá, thiết bị,… còn tồn. Từ đó, các doanh nghiệp sẽ có thể định hướng phát triển và lập kế hoạch kinh doanh phù hợp. Hãy cùng V-Box tìm hiểu về báo cáo tồn kho và cách làm báo cáo tồn kho ngay sau đây.

Báo cáo tồn kho là gì?

Báo cáo tồn kho là loại báo cáo mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải làm. Bởi nó đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý hàng hóa và đưa ra định hướng phát triển hoạt động kinh doanh. Báo cáo kho là bản báo cáo tổng hợp số lượng hàng tồn kho của cơ quan, cơ sở kinh doanh và doanh nghiệp. Báo cáo này kiểm soát định kỳ số lượng hàng hóa, vật tư tồn kho theo định kỳ. Trong đó, nêu rõ tình trạng số lượng của hàng hoá còn tồn động đầu kỳ và cuối kỳ.

bao-cao-ton-kho-1
Mẫu báo cáo tồn kho

Mẫu báo cáo tồn kho bao gồm các thông tin liên quan đến số lượng các loại hàng hóa tồn đọng. Các thông tin này cho biết chi tiết về đơn vị, số lượng hàng hóa tồn kho đầu kỳ, số lượng hàng nhập, xuất tại kỳ làm báo cáo và lũy kế, số lượng tồn kho cuối kỳ. Nhân viên kế toán kho chịu trách nhiệm làm báo cáo lên ban lãnh đạo doanh nghiệp trong kỳ.

Báo cáo tồn kho chính là cách mà một doanh nghiệp kiểm soát tốc độ phát triển của doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng báo cáo tồn kho để biết tình hình phát triển của mình. Cần phải đảm bảo mỗi bộ phận liên quan đưa ra thông tin số lượng hàng hóa chính xác nhất.

Hướng dẫn cách làm báo cáo tồn kho cho doanh nghiệp

Thông thường, khi các loại hàng hóa được nhập hay xuất thì đều được thủ kho báo lại với nhân viên kế toán vào cuối ngày. Sau đó kế toán sẽ phải ghi chép lại toàn bộ thông tin đó vào sổ cái một cách cẩn thận.

Đây chính là căn cứ để lập mẫu báo cáo tồn kho tổng hợp. Đồng thời đây cũng là một trong những tài liệu giúp kế toán đối chiếu, so sánh giữa kết quả được ghi lại và kết quả thực tế.

bao-cao-ton-kho-2
Cách làm báo cáo tồn kho cho doanh nghiệp

Các thông tin cần có trong một báo cáo tồn kho:

 • Tên địa chỉ, mã số thuế đơn vị thực hiện báo cáo.

 • Thời gian thực hiện báo cáo.

 • Mã hàng, tên hàng hóa được liệt kê theo thứ tự hoặc phân chia thành từng loại, nhóm.

 • Đơn vị tính hàng hóa như cái, bộ, chiếc, chai, kg,…

 • Tồn đầu kỳ: Số lượng hàng hoá từng loại hàng hóa. Sau đó được tính thành tiền ở cột.

 • Nhập, xuất trong kỳ: Số lượng, thành tiền của mỗi loại hàng hóa được thống kê. Cách tính tương tự như tồn đầu kỳ.

 • Tồn cuối kỳ: Các thông tin chi tiết về số lượng và thành tiền. Cách tính này tương tự như tồn kho đầu kỳ.

 • Dưới cùng có hàng tổng cộng.

 • Ngày tháng năm lập

 • Ký và ghi rõ họ tên của người lập phiếu, thủ kho, Kế toán trưởng, giám đốc.

Xem thêm: Bảng giá dịch vụ cho thuê kho bãi

Một số công thức excel dùng trong báo cáo tồn kho

Báo cáo tồn kho bằng excel là một những kỹ năng cần có của kế toán. Dưới đây là một số công thức excel thường dùng trong báo cáo tồn kho:

 • Sumif: Là hàm tính tổng có điều kiện. Hàm này giúp bạn tính được tổng số lượng nhập xuất của 1 mã hàng từ danh sách nhiều lần nhập/xuất khác nhau.

 • Vlookup: Hàm giúp bạn tìm kiếm tự động theo mã hàng bạn nhập.

 • If: Kết hợp vlookup với if để lập công thức tìm thông tin hàng hóa cho tất cả các dòng trống của bên nhập xuất.

 • Sum: Hàm tính tổng giá trị hàng tồn kho của bạn. Đây là hàm bắt buộc phải dùng ở dòng tổng cộng của báo cáo Nhập xuất tồn.

bao-cao-ton-kho-3
Một số công thức excel thường dùng trong báo cáo tồn kho

Một số lưu ý khi làm báo cáo tồn kho

Khi làm báo cáo tồn kho, người chịu trách nhiệm lập cần phải tính toán chính xác và cần lưu ý một số điểm sau:

 • Thời gian lập báo cáo tồn kho cần phải ghi đầy đủ ngày, tháng, năm. Các thông tin về thời gian cần phải được trình bày trước khi các bộ phận liên quan ký xác nhận.

 • Báo cáo tồn kho cần thể hiện rõ tình trạng xuất, nhập hàng hoá. Từ đó nhân viên kế toán cũng có thể tính được doanh số bán hàng thực tế.

 • Người làm báo cáo có thể sử dụng phần mềm hỗ trợ để có kết quả chính xác và nhanh nhất. Việc này giúp các thông tin ghi trên báo cáo chuẩn xác hơn.

 • Sau khi làm xong báo cáo tồn kho thì cần các bên liên quan bao ký và ghi rõ họ tên: Người lập, người phụ trách bộ phận kế toán, lãnh đạo đơn vị sẽ ký và ghi rõ họ tên. Riêng lãnh đạo đơn vị cần đóng dấu để xác nhận toàn bộ thông tin được trình bày trong báo cáo. Nếu báo cáo nhiều trang thì cần đóng dấu giáp lai giữa các trang.

Báo cáo tồn kho là loại báo cáo mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần thực hiện. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết cách làm một báo cáo tồn kho chuẩn xác nhất. Theo dõi nhiều bài viết hữu ích của V-Box về kho lưu trữ và những thông tin liên quan đến kho.

Viết một bình luận