Hướng dẫn bố trí lối đi giữa các kệ kho hàng hợp lý nhất

Tại các cửa hàng, siêu thị lớn hay các doanh nghiệp, đơn vị xuất nhập khẩu thường có rất nhiều hàng hóa phải lưu kho. Do đó, bố trí không hợp lý sẽ làm tốn nhiều diện tích, không có lối đi lại. V-Box sẽ chỉ bạn cách bố trí  lối đi giữa các kệ kho hàng một cách hợp nhất dựa trên các tiêu chí qua bài viết sau.

Tiêu chí cần quan tâm khi bố trí kệ lối đi giữa các kệ kho hàng

bo-tri-cac-loi-di-giua-cac-ke-kho-hang-1
Tiêu chí cần quan tâm khi bố trí lối đi giữa các kệ kho hàng

Xem thêm: Bảng giá dịch vụ cho thuê kho bãi

Loại hình hàng hóa

Có rất nhiều tiêu chí cần quan tâm khi bố trí  lối đi giữa các kệ kho hàng. Loại hình hàng hóa là tiêu chí đầu tiên bạn cần quan tâm. Mỗi loại hàng hóa sẽ có những yêu cầu riêng về kho bãi.

Ngoài ra những yếu tố như cân nặng hàng hóa, kích thước hàng hóa cũng sẽ quyết định loại kho bãi, loại kệ mà bạn sẽ sử dụng. Chọn đúng loại kệ sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, bốtrí hợp lý và tiết kiệm diện tích. Kệ ở các kho hàng thường có kích thước lớn hơn so với kệ ở siêu thị hay đại lý bán hàng. Nếu không bố trí lối đi giữa cá kho hàng đủ rộng, khi di chuyển rất dễ va đập gây mất an toàn.

Thêm một khía cạnh về hàng hóa bạn cần quan tâm là thời gian lưu kho. Nếu hàng hóa của bạn phải lưu xuất kho liên tục, sé có một số trường hợp quá trình nhập hàng, xuất hàng diễn ra song song. Bạn cần có cách bố trí lối đi thuận tiện. Lối đi phải đảm bảo dễ đi, đoạn đường đến cửa ngắn. Hạn chế người lao động phải di chuyển nhiều gây mất sức.

Đối với những doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng bằng thủy tinh, hàng cồng kềnh, dễ vỡ cần được bố trí ở vị trí an toàn. Lối đi giữa các kệ hàng trong kho hàng hóa này cần to hơn so với các hàng hóa khác.

Mặt bằng kho hàng

bo-tri-cac-loi-di-giua-cac-ke-kho-hang-2
Chú ý hình dạng mặt bằng khi bố trí lối đi giữa các kệ hàng

Mặt bằng kho hàng hình vuông hoặc hình chữ nhật sẽ dễ dàng bố trí kệ hàng và lối đi hơn. Chi phí thuê mặt bằng kho hàng đẹp sẽ cao hơn. Do đó, không phải ai cũng may mắn thuê được mặt bằng kho đẹp. Bố trí lối đi giữa các kệ kho hàng không chỉ chịu ảnh hưởng của loại hàng hóa mà còn chịu ảnh hưởng của mặt bằng kho bãi.

Mặt bằng kho hàng cần đảm bảo có các khu vực cơ bản như: khu vực nhận hàng, khu vực điều hành, khu vực pallet, khu vực cho xe nâng đỡ hàng hóa, khu vực trữ hàng, lối đi chính và lối đi phụ. Chúng tôi đã sắp xếp mức độ quan trọng của các khu vực theo mức độ giảm dần. Bạn cần thiết kế sao cho phù hợp nhất. Một lưu ý nhỏ, khu vực cho xe nâng đỡ cần có khoảng không để xe thao tác.

Sau khi phân chia các khu vực quan trọng nhất, bạn mới bắt đầu bố trí các kệ kho hàng. Lối đi giữa các kệ hàng lúc này cần đảm bảo đủ rộng để thuận cho việc luân chuyển hàng hóa và di chuyển ra vào. Thông thường trong một nhà kho sẽ có 2 lối đi: lối đi chính và lối đi phụ. Tùy thuộc vào cách bố trí mà số lượng lối đi thay đổi cho phù hợp.

Một số cách bố trí lối đi giữa các kệ kho hàng

bo-tri-cac-loi-di-giua-cac-ke-kho-hang-3
Một số cách bố trí  lối đi giữa các kệ kho hàng phổ biến

Bạn có thể tự mình thiết kế lối đi giữa các kho hàng cho riêng mình. Nếu bạn chưa tìm được cách bố trí hợp lý, bạn có thể tham khảo một số cách bố trí lối đi giữa các kệ kho hàng phổ biến sau đây:

Bố trí lối đi theo hình chữ V chéo

Bố trí hình chữ V chéo là cách thiết kế vô cùng phổ biến, được rất nhiều người áp dụng. Cách này tạo điều kiện thuận lợi để kiểm tra số lượng hàng hóa. Quá trình bốc dỡ hàng hóa cũng diễn ra nhanh chóng. Một lưu ý nhỏ khi bố trí kho hàng theo hình chữ V là bạn nên bố trí theo chủng loại hàng hóa để thuận tiện.

Bố trí lối đi theo hình chữ V chéo được xem là nguyên gốc giúp con người phát triển các cách bố trí khác nhau.

Bố trí lối đi thẳng

Với cách bố trí này, lối đi giữa các kệ hàng sẽ chạy song song với nhau. Lối đi chính giữa là lối đi có độ rộng lớn nhất. Cách bố trí này sẽ xếp các kệ hàng theo đường chéo 45 độ, đảm bảo lối đi giữa là lớn nhất. Bố trí lối đi thẳng được đánh giá là khá hiệu quả. Nó giúp quản lý kho có cái nhìn bao quát đối với toàn kho hàng. Quá trình bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa rất dễ dàng.

Bố trí lối đi vuông góc

Theo cách bố trí này, các kệ kho hàng được sắp xếp chéo nhau tạo thành góc vuông. Hãy đảm bảo rằng các kho hàng vuông góc và phải tạo được thành chữ V ở giữa.

Trên đây là hướng dẫn bố trí các lối đi giữa các kho hàng chi tiết mà V-Box muốn gửi đến bạn. Bố trí kho hàng hợp lý là tiền đề cho sự thuận lợi sau này. Bạn không những tiết kiệm chi phí mà còn không phải vất vả sắp xếp, vận chuyển hàng hóa

Viết một bình luận