Cập nhật 8 quy cách đóng hàng thông minh bạn nên biết

Hiện nay có nhiều phương pháp đóng hàng cho khách khác nhau. Tuy nhiên, dù đối với phương pháp đóng gói nào bạn cũng cần tuân thủ những đề xuất về giấy gói bao bì để đảm bảo hàng hóa giữ được chất lượng trong quá trình vận chuyển, tránh hư hỏng, làm vỡ hoặc bóp méo.

Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị cho việc đóng hàng

Chất lượng đóng gói tốt là một trong những việc cần thiết để Bảo vệ bưu phẩm của bạn trong quá trình vận chuyển.

Vật liệu đóng gói bên ngoài:

 • Sử dụng cách đóng gói thùng carton có chất lượng cao để đóng gói bưu phẩm. Đối với một vài loại hàng hóa nặng hoặc dễ vỡ thì bạn nên gói bằng loại giấy các tông có nhiều lớp.

 • Tránh sử dụng việc dùng loại các loại giấy cũ vì chúng không còn giữ được độ cứng cáp.

Vật liệu chèn lót bên trong:

 • Sử dụng các loại xốp hơi bong bóng, túi khí, giấy các tông và các loại hạt xốp thường để sử dụng làm vật liệu chèn lót.

 • Nên lựa chọn các loại vật liệu khác nhau cho các bưu phẩm khác nhau.

dong-hang (1)
Đóng gói hàng hóa cẩn thận để bảo vệ hàng hóa tốt hơn

Khái niệm về quy cách đóng gói hàng hóa

Quy cách đóng gói hàng hóa được hiểu nôm na là một cách thức Bắt buộc và cần thiết cho quá trình đóng gói hàng hóa. Tránh tình trạng để hàng hóa rơi vỡ hoặc gặp các tác động bên ngoài có thể gây ảnh hưởng đến hàng hóa bên trong trong quá trình vận chuyển.

Việc đóng gói hàng hóa nhằm đảm bảo hàng hóa bên trong không bị hư hại, đảm bảo hiệu quả kinh tế.

Quy định chung của quy trình đóng gói hàng hóa

Dù là loại hàng hóa nào thì khi đóng hàng vẫn tuân thủ theo một quy định về cách đóng gói bao bì sản phẩm, cụ thể là:

 • Hàng hóa phải được đóng gói kỹ lưỡng, có thể chèn thêm các lớp giấy báo khác, xốp hoặc túi khí để chịu được các ảnh hưởng khi vận chuyển cũng như tác động lực từ bên ngoài.

 • Niêm phong cứng cáp bằng băng keo, đảm bảo hàng hóa không bị rơi rớt, thất lạc trong quá trình vận chuyển.

 • Tùy vào những loại hàng hóa khác nhau có thể bị bẩn, ước, các loại chất lỏng, hàng dễ vỡ sẽ có những cách đóng gói thích hợp với tiêu chuẩn riêng. Có thể dán giấy cảnh báo ở bên ngoài hàng hóa.

 • Đối với một số loại hàng hóa đặc thù cần được gói thật tỉ mỉ và cẩn thận, dán băng keo đầy đủ quanh những cạnh sắc nhọn hoặc các cạnh bị lòi ra.

 • Ghi hết những thông tin của người nhận, bao gồm số điện thoại, địa chỉ và cả họ tên để tránh hàng hóa bị thất lạc.

Phân loại các cách đóng hàng hóa

Chúng ta có thể phân loại cách đóng hàng hóa dựa theo những tiêu chí sau:

 • Công dụng: Bao bì bên trong và bên ngoài hàng hóa.

 • Số lần sử dụng: Bao gói hàng dùng một lần hay có thể tái sử dụng được nhiều lần.

 • Khả năng chịu nén: Các loại bao bì cứng, bao bì nửa cứng và bao bì mềm.

 • Nguyên liệu chế tạo: Bao bì gỗ, dệt, kim loại, giấy, giấy carton, vật liệu nhân tạo, bao bì tổng hợp, thủy tinh, tre nứa…

dong-hang (2)
Đóng gói hàng hóa là cách bảo vệ sản phẩm tốt nhất trong suốt quá trình vận chuyển.

Yêu cầu về các loại thùng giấy và bao bì khi đóng gói hàng hóa

Việc sử dụng thùng giấy, bao bì khi đóng gói hàng hóa cũng rất quan trọng nên bắt buộc phải có những yêu cầu nhất định:

 • Phải đáp ứng tiêu chuẩn của từng loại hình tải đặc trưng như máy bay, tàu biển, xe tải, hàng rời, container,…

 • Có kích thước thích hợp để dễ dàng vận tải và bảo quản trên container hay pallet.

 • Giải quyết được yêu cầu về độ bền, độ dẻo dai giúp chịu được sự va chạm, kéo, đẩy trong quá tải theo các con phố biển, hàng không, đường sắt hay đường bộ.

 • Đảm bảo thích hợp với việc đổi thay khí hậu, thời tiết ở phổ biến địa điểm khác nhau.

 • Đảm bảo giấy, bao bì đóng gói hàng hóa không bị biến mùi, ẩm mốc, hư hỏng để đảm bảo chất lượng hàng hóa tốt nhất.

 • Ghi rõ các ký hiệu trên bao đóng gói sản phẩm, hàng hóa đặc trưng để giảm thiểu hư hại trong quá trình vận chuyển, bốc tháo.

Các cách đóng gói hàng hóa thông minh

Đóng gói các loại hàng điện tử, hàng hóa có giá trị cao

Hàng hóa: laptop, điện thoại, máy in, màn hình,…

Phương pháp đóng gói:

Với những mặt hàng điện tử, dễ hư hỏng như đã nêu trên thì cần dùng các cái chất liệu đệm là mút, xốp, bọt mềm,… lúc đóng hàng vận chuyển. Vì bọt mềm là những tấm lót chuyên dụng như polyetylen (PE), polypropylen (PP) và polyuretan (PU) với đặc tính mềm và có đa dạng tác dụng. Nó sẽ giúp bảo vệ những mặt hàng khỏi trạng thái va đập. Giảm thiểu tác động trong những điều kiện xử lý mặt hàng thông thường và duy trì mức độ bảo vệ này trong các giai đoạn tải, sản xuất. Đây là những bao bì có kiểu dáng đặc biệt và phù hợp với tiêu chuẩn ngoại hình. thành ra nó cân xứng với kích thước cũng như trọng lượng của sản phẩm.

Đóng gói hàng hóa là đồ thủy tinh, gốm sứ

Hàng hoá: Nước hoa, bóng đèn thủy tinh, đồ gốm,…

Phương pháp đóng gói:

Chất liệu thích hợp sử dụng để đóng gói các mặt hàng này là những tấm bọt khí cuộn kín sản phẩm. Bởi các bọt khí này mang chức năng đàn hồi chống va đập khá tốt.

Theo đó, giấy gói Bubble ô giấy lớn là nguyên liệu được làm trong khoảng các bóng khí cao 1/2 inch (khoảng 1,27cm) giữa 2 tấm ni lông khi chúng được xếp vào cùng nhau. Quá trình gắn này cho phép tấm bọt khí ni lông tạo đệm để giảm thiểu va chạm.

Ngoài ra, giấy gói Bubble ô gói được nhiều sản phẩm, không đề cập hình dáng hay kích thước. Lúc sử dụng giấy gói Bubble ô lớn, bạn có thể dùng nhiều lớp để đảm bảo sản phẩm được bảo quản kiên cố và an toàn. Và đặc thù chú ý đến việc giấu những góc và cạnh Lúc gói bạn cũng nên bọc riêng từng mặt hàng.

dong-hang (3)
Tìm hiểu các quy cách đóng hàng phổ biến hiện nay

Đối với những mặt hàng dễ vỡ cần phải đặt các phương pháp đóng hàng khác nhau, Đặc biệt là bí quyết các góc, cạnh, mặt trên và mặt dưới bưu phẩm. Cách đóng gói sản phẩm dễ đổ vỡ cần được bao bọc bằng tấm bọt với kích thước ít nhất là hai inch (khoảng 5,08 cm) và đặt phương pháp vách ngăn hai inch (5,08 cm). Điều này sẽ đảm bảo cho những sản phẩm không bị hư hỏng do va đập vào nhau và bảo kê sản phẩm không bị rung lắc do lực từ ngoài môi trường truyền vào.

Đóng gói hàng mỹ phẩm

Hàng hóa: Mỹ phẩm, dầu gội, sữa tắm,….

Phương pháp đóng gói:

Phải đảm bảo việc những chai, lọ, hũ chứa chất lỏng cần được bao bọc tỉ mỉ, không để sản phẩm bị chảy ra  khi bị dốc ngược.

Nếu để chai lọ lúc đóng gói mặt hàng mỹ phẩm trong hộp carton, trong phương pháp gói hàng cần dùng các tấm giấy carton làm vách ngăn.

Song song, sử dụng thêm những nguyên liệu có độ đàn hồi chèn kín giữa những khoảng trống để không cho xê dịch sản phẩm, như: bọt khí, mút xốp, hạt nở,… để bảo đảm hàng hóa không bị ảnh hưởng từ lực bên ngoài.

Đóng gói sách, văn phòng phẩm

Hàng hóa: Sách vở, bút, bản đồ, tranh vẽ,  poster,…

Phương pháp đóng gói:

Quy cách thức đóng mặt hàng văn phòng phẩm sẽ đơn thuần hơn so với những vật dụng “mong manh” phía trên. Chỉ cần cuộn, bọc nilon để hạn chế các sản phẩm này va chạm, gây trầy xước rồi cho vào 1 ống nhựa hay những ống bằng bìa carton cứng và đậy kín hai đầu ống.

Hoặc bạn cho vào bìa tài liệu, cùng lúc đóng gói vào trong hộp carton cứng với dạng hình thích hợp hoặc không quá to so với sản phẩm.

Đóng gói bao bì các loại sản phẩm, thực phẩm khô

Hàng hóa: Bánh kẹo, mực, khô, cá,…

Phương pháp đóng gói:

Phương pháp gói hàng thực phẩm khô là nên sử dụng các lớp bao bì và sử dụng băng keo đóng gói bên ngoài bảo vệ thực phẩm nhằm hạn chế bốc mùi. Với túi chống ẩm và hút chân không để không bị nấm mốc hay ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm.

Sản phẩm phải với thời hạn sử dụng ít nhất là 1 tháng. Và cần chú ý về những điều kiện bảo quản, lưu trữ thực phẩm với những đơn vị vận tải.

Đóng gói đồ gia dụng

Hàng hóa: Tủ lạnh, nồi cơm điện, lò vi sóng,…

Phương pháp đóng gói:

Sử dụng các vật liệu xốp hoặc miếng xốp bóng khí chèn 6 mặt của hàng hóa trước lúc đặt vào các ngăn carton. Đồng thời, bạn nên dùng các loại hộp carton 3 lớp để đảm bảo không gây ra hư hại trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Quy cách đóng gói các loại chai nhựa, chất lỏng

Bí quyết đóng gói hàng kỹ chai, lọ chứa chất lỏng như sau: trước tiên, bạn phải bọc kỹ sản phẩm, tránh để chất lỏng bị chảy ra ngoài dù sở hữu bị dốc ngược. tuy nhiên, bạn cần chèn vật liệu chống thấm, va đập như: hạt nở, bọt khí, mút, xốp,… để lấp đầy khoảng trống bên trong.

dong-hang (4)
Hàng hóa cần được bảo quản tốt nhất trong suốt quá trình vận chuyển

Quy cách đóng gói hàng hóa, giày dép, quần áo

Hàng hóa: quần áo, mền, túi xách, ….

Phương pháp đóng gói:

 • Nếu vẫn còn giữ lại túi, hộp chứa của nhà cung cấp, bạn chỉ cần bao bọc bên ngoài bằng túi nilon và sử dụng băng keo đóng gói bên ngoài để dán kín hộp túi lại là được.

 • Phương pháp đóng gói hàng quần áo thì nên gấp gọn trước lúc chuyển vận.

 • Trường hợp không sở hữu hộp thì nên sử dụng túi bọt khí để kiểm soát bên ngoài sản phẩm.

 • Giày dép hay túi xách nên có các loại hộp carton bên ngoài. Và để hạn chế hư hỏng bạn nên dùng hộp kép.

Lưu ý khi lựa chọn dụng cụ đóng gói

Phụ kiện đóng gói trên thị trường bây giờ có khá nhiều mẫu mã, thiết kế, chủng loại, làm cho người tiêu dùng chần chừ không biết làm sao để chọn lọc được phụ kiện đóng gói chất lượng, hạn chế những rối rắm không đáng có.

Trước lúc chuẩn bị đóng gói hàng hóa, bạn hãy chọn thùng carton, hộp giấy, bao so bì, phụ kiện chắc chắn, đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn để bảo vệ sự an toàn cho hàng hóa.

Tạm kết

Đóng hàng là công việc vô cùng quan trọng trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Bài viết trên đây đã đưa ra các cách gói hàng phổ biến và an toàn nhất mà bạn có thể tham khảo.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Tòa kho tự quản V-BOX
 • Địa chỉ: Hẻm Số 2, đường Thuỷ Lợi, Phước Long TP Thủ Đức, TP Ho Chi
 • Minh City
 • SĐT:  +84 (0) 86 226 4669 /  +84 (0) 86 226 4969
 • Gmail:  info@vbox.digiweb.com.vn 

Xem thêm: [Cực hot] Cho thuê kho tự quản – kho mini tại TP.HCM

Xem thêm: Top 10 dịch vụ thuê kho Gò Vấp rộng rãi, uy tín

Viết một bình luận