Kho bảo thuế là gì? Các thông tin liên quan đến kho bảo thuế

Đối với các doanh nghiệp chuyên sản xuất, xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài việc thành lập kho bảo thuế là điều vô cùng quan trọng. Vậy kho bảo thuế là gì? Khi thành lập kho bảo thuế các doanh nghiệp phải đáp ứng những điều kiện gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc trên và chia sẻ cho các doanh nghiệp những thông tin liên quan đến quy định Nhà nước về kho bảo thuế

Định nghĩa kho bảo thuế là gì?

Theo Luật Hải quan năm 2014, được quy định tại khoản 9, điều 4 kho bảo thuế là địa điểm dùng để chứa các nguyên liệu, vật tư nhập khẩu. Các vật tư hay những nguyên liệu này đã được thông quan nhưng chủ kho bảo thuế vẫn chưa nộp thuế xuất khẩu.

kho-bao-thue-la-gi-1
Định nghĩa kho bảo thuếlà gì?

Ngoài ra, các bạn có thể hiểu một cách đơn giản, các doanh nghiệp xuất khẩu một lượng hàng hóa lớn ra nước ngoài chưa nộp hết thuế sẽ xin lập kho bảo thuế. Hoặc các doanh nghiệp chuyên về loại hình sản xuất xuất khẩu cũng sẽ xin phép xây dựng kho bảo thuế theo đúng quy định của Nhà Nước. Kho này sẽ giúp các doanh nghiệp lưu trữ các nguyên vật liệu và các vật tư phục vụ cho công việc sản xuất, xuất khẩu hàng hóa nhưng chưa nộp hết thuế theo quy định của Pháp Luật.

Xem thêm: Bảng giá dịch vụ cho thuê kho bãi

Khi thành lập kho bảo thuế cần đáp ứng những điều kiện gì?

Không phải doanh nghiệp nào cũng cần tiến hành thành lập kho bảo thuế. Theo quy định của Pháp Luật tại Điều 27, nghị định 154/2005/NĐ-CP, để thành lập kho bảo thuế, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Doanh nghiệp được thành lập theo đúng quy định của Pháp Luật, có đầy đủ giấy phép kinh doanh và các loại giấy phép liên quan khác.

 • Doanh nghiệp không nằm trong diện cường chế theo quy định của Pháp Luật.

 • Doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về hệ thống sổ sách, các chứng từ để tiện cho việc theo dõi xuất nhập kho, xuất nhập khẩu. Đặc biệt, các giấy tờ, hệ thống sổ sách, chứng từ phải đáp ứng theo đúng các quy định của Pháp Luật.

 • Vị trí xây dựng kho bảo thuế phải nằm trong nhà máy của doanh nghiệp, hoặc các khu vực thuận tiện cho các cơ quan hải quan quản lý, giám sát.

kho-bao-thue-la-gi-2
Khi thành lập kho bảo thuế cần đáp ứng những điều kiện gì?

Bên cạnh đó, khi thành lập kho bảo thuế, bắt buộc doanh nghiệp phải có trách nhiệm phối hợp với cơ quan hải quan một cách chặt chẽ. Các doanh nghiệp phải tạo điều kiện cho các cơ quan hải quan kiểm tra và giám sát trong trường hợp cần thiết.

Các quy định của Pháp Luật liên quan đến kho bảo thuế

Quy trình đưa hàng hóa vào kho bảo thuế là gì?

Ngày nay, thủ tục hải quan đưa hàng hóa vào kho bảo thuế sẽ khá giống với các thủ tục hải quan thông thường. Thủ tục hải quan đưa hàng hóa vào kho bảo thuế bao gồm các bước sau:

 • Doanh nghiệp chuẩn bị các chứng từ cần thiết liên quan đến hàng hóa theo đúng quy định của Pháp Luật.

 • Tiến hành khai và nộp tờ khai hải quan theo đúng yêu cầu của cơ quan.

 • Doanh nghiệp tiến hành lấy kết quả phân luồng.

 • Đối với các doanh nghiệp nhập kho bình thường sẽ phải tiến hành thêm bước nộp thuế tại đây.

 • Doanh nghiệp được thông quan hàng hóa dưới sự giám sát và kiểm tra của các cơ quan có liên quan.

Hàng hóa được lưu trong kho bảo thuế bao lâu?

Theo Luật Hải Quan năm 2014, tại Điều 61, Luật 2 có quy định thời gian mà các nguyên liệu, vật tư lưu lại trong kho bảo thuế là 12 tháng. Đây là thời gian tối đa hàng hóa, nguyên liệu, vật tư được lưu trữ trong kho bảo thuế nhằm phục vụ cho việc sản xuất hàng hóa xuất khẩu. Thời gian được tính từ thời điểm hàng hóa bắt đầu được đưa vào kho.

kho-bao-thue-la-gi-3
Các quy định của Pháp Luật liên quan đến kho bảo thuế là gì?

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, doanh nghiệp muốn gia hạn thêm thời gian lưu hàng hóa trong kho bảo thuế có thể liên hệ làm thủ tục gia hạn thêm thời gian. Để gia hạn thêm thời gian lưu kho, các doanh nghiệp cần liên hệ trực tiếp với Chi cục trưởng chi cục Hải quan. Thời gian gia hạn sẽ có tiêu chuẩn hay quy định rõ ràng mà sẽ căn cứ vào nhu cầu và tính phù hợp của quá trình sản xuất và lưu trữ hàng hóa.

Một số quy định khác liên quan đến kho bảo thuế

Khi lưu hàng hóa trong kho bảo thuế, các doanh nghiệp cần lưu ý một số quy định sau:

 • Doanh nghiệp muốn đưa nguyên liệu, vật tư trong kho bảo thuế vào quá trình sản xuất thì phải báo cáo cho cơ quan hải quan giám sát khu vực đó.

 • Các loại hàng hóa lưu trữ trong kho bảo thuế chỉ phục vụ cho việc sản xuất hàng xuất khẩu, không được bán vào thị trường Việt Nam. Trừ trường hợp, Bộ Thương mại cho phép đưa mặt hàng đó vào thị trường tiêu dùng Việt Nam.

 • Các doanh nghiệp có kho bảo thuế bắt buộc phải gửi văn bản báo cáo định kỳ về tình hình xuất nhập kho, tình trạng hàng trong kho cho cục hải quan.

 • Các doanh nghiệp có trách nhiệm trang bị đầy đủ các thiết bị, phương tiện điện tử và kết nối mạng với cục Hải quan để phục vụ cho hoạt động giám sát, kiểm tra.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc kho bảo thuế là gì một cách chi tiết và rõ ràng nhất. Hy vọng qua bài viết trên, các doanh nghiệp sẽ nắm được những quy định của Pháp Luật về kho bảo thuế. Nếu có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì về kho bảo thuế, các doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với V-Box.

Viết một bình luận