Kho ngoại quan là gì? Các quy định của Nhà nước về việc thuê kho ngoại quan

Trong lĩnh vực logistics, khi tiến hành vận chuyển hàng hóa xuất khẩu, có một số loại hàng hóa cần lưu kho. Vì thế, người ta hay dùng khái niệm kho ngoại quan. Vậy kho ngoại quan là gì? Nhà nước có những quy định nào liên quan đến việc thuê kho ngoại quan? Câu trả lời chi tiết và rõ ràng nhất sẽ được thể hiện qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa kho ngoại quan

Kho ngoại quan là khu vực kho, bãi được thành lập trên lãnh thổ Việt Nam. Kho sẽ được ngăn cách với các khu vực lân cận xung quanh nhằm nâng cao khả năng lưu giữ, bảo quản và thực hiện một số dịch vụ khác liên quan đến hàng hóa.

Các hàng hóa từ nước ngoài hoặc trong nước được đưa vào kho theo hợp đồng thuê kho được ký kết và thỏa thuận giữa chủ kho và chủ hàng.

kho-ngoai-quan-la-gi-1
Định nghĩa kho ngoại quan

Theo Luật Hải Quan được ban hành vào năm 2014 tại khoản 10, điều 4 thì kho ngoại quan là khu vực kho, bãi tập kết, lưu giữ hàng hóa đã làm thủ tục hải quan. Hàng hóa được gửi tại kho này nhằm mục đích chờ xuất khẩu. Hoặc hàng hóa từ nước ngoài đưa vào kho ngoại quan chờ xuất khẩu đi các nước lân cận hoặc nhập khẩu trực tiếp vào Việt Nam.

Các khu vực được thành lập kho ngoại quan theo quy định của Pháp Luật

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam, kho ngoại quan được phép thành lập ở các khu vực sau:

 • Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là đầu mối giao thoa mua bán, giao lưu hàng hóa giữa Việt Nam và các nước lân cận.

 • Các khu vực trực thuộc Trung ương có điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa, xuất khẩu, nhập khẩu.

 • Các khu công nghiệp lớn, khu công nghệ cao, các khu kinh tế đặc quyền khác.

 • Mọi hàng hóa, phương tiện vận tải ra vào kho đều phải làm các thủ tục liên quan đến hải quan như: Thủ tục nhập kho, xuất kho, lưu giữ, bảo quản hàng hóa,…Các thủ tục này đều phải thông qua sự kiểm tra, giám sát của cơ quan hải quan.

Các dịch vụ hàng hóa nào được thực hiện tại kho ngoại quan?

Ngày nay, các dịch vụ tại kho ngoại quan đều được chủ hàng hóa gửi trực tiếp hoặc ủy thác cho chủ kho làm thủ tục hải quan, thực hiện các dịch vụ đối với hàng hóa như:

 • Chia gói, phân loại hàng hóa, đóng gói bao bì, đóng ghép hàng hóa, bảo dưỡng hàng hóa.

 • Trong trường hợp cần thiết, lấy các mẫu hàng hóa để phục vụ cho công tác quản lý, thông quan hàng hóa hoặc thực hiện các thủ tục hải quan.

kho-ngoai-quan-la-gi-2
Các dịch vụ hàng hóa được thực hiện tại kho ngoại quan
 • Chuyển quyền sở hữu hàng hóa cho các đối tác hoặc những người được ủy quyền.

 • Đối với các kho ngoại quan chuyên dùng để chứa hóa chất xăng, dầu sẽ được phép pha chế, thay đổi chủng loại hàng hóa. Tuy nhiên, để được cấp phép thay đổi chủng loại hàng hóa, các doanh nghiệp này phải đáp ứng yêu cầu quản lý hải quan quốc gia và các yêu cầu quản lý nghiệp vụ quốc gia có liên quan.

Xem thêm: Bảng giá dịch vụ cho thuê kho bãi

Quy định của Nhà nước về việc thuê kho ngoại quan là gì?

Quy định chung về việc theo kho

Theo quy định của Pháp Luật, các đối tượng được phép thuê kho ngoại quan bao gồm:

 • Các cá nhân, tổ chức của Việt Nam được cấp giấy phép kinh doanh hàng hóa xuất nhập khẩu thuộc các thành phần kinh tế hợp pháp.

 • Các cá nhân, tổ chức nước ngoài kinh doanh những mặt hàng hợp pháp, theo đúng quy định của Pháp Luật Việt Nam.

Các quy định liên quan đến hợp đồng thuê kho ngoại quan

 • Hợp đồng thuê kho ngoại quan được thành lập theo đúng quy định của Pháp Luật, dựa trên thỏa thuận giữa chủ khoa và chủ hàng hóa.

 • Thời hạn thuê kho do chủ sở hữu kho và chủ hàng hóa thỏa thuận dựa trên hợp đồng thuê kho ngoại quan, theo đúng quy định tại Khoản 1 Điều 61 Luật Hải quan.

 • Trong trường hợp hàng hóa bị hư hỏng, hết hạn sử dụng hoặc đổ vỡ cần tiêu hủy trong quá trình lưu kho thì cần có sự đồng thuận của chủ hàng hóa. Sự đồng thuận đó phải thể hiện rõ trên văn bản. Thủ tục tiêu hủy hàng hóa cần được thực hiện theo đúng Luật Hải Quan.

Các thủ tục hải quan cần lưu ý trong quá trình thuê kho

Đối với hàng hóa từ nước ngoài, từ nội địa, từ khu phi thuế quan được đưa vào kho ngoại quan, chủ hàng hóa hoặc người được ủy quyền cần phải tiến hành thủ tục nhập kho. Thủ tục nhập kho được tiến hành tại Chi cục Hải quan quản lý kho.

kho-ngoai-quan-la-gi-3
Quy định của Nhà nước về việc thuê kho ngoại quan là gì?

Đối với các hàng hóa từ kho vận chuyển ra nước ngoài, hoặc đưa vào các khu nội địa, chủ hàng hóa phải kê khai thông tin xuất kho ngoại quan rõ ràng. Thông tin hàng hóa xuất kho do Chi cục Hải quan quản lý kho ngoại quan quản lý. Vì thế, khi kê khai thông tin, bắt buộc chủ hàng hóa hoặc người đại diện phải đến Chi cục Hải quan.

Các hàng hóa gửi tạm thời ở khoa ngoại quan chờ tái xuất khẩu không được phép tái nhập vào thị trường Việt Nam. Đối với các hàng hóa được đưa vào kho ngoại quan hay xử lý hàng tồn đọng sẽ do bộ Tài Chính hướng dẫn thủ tục, kiểm tra, giám sát hải quan.

Kho ngoại quan là một khái niệm khá quen thuộc trong lĩnh vực Logistics, xuất nhập khẩu. Bài viết trên đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc kho ngoại quan là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến kho ngoại quan, các bạn có thể liên hệ V-Box để được giải đáp sớm nhất có thể.

Tham khảo: https://vboxselfstorage.com/

Viết một bình luận