Nguyên tắc xử lý chênh lệch hàng tồn kho tiêu chuẩn

Quy trình xử lý chênh lệch hàng tồn kho cần phải tuân theo những tiêu chuẩn quy định. Nắm được những nguyên tắc quan trọng, doanh nghiệp sẽ hạn chế được tổn thất. Trong bài viết này, hãy cùng V-Box tìm hiểu tất tần tật những thông tin có liên quan đến quy trình này nhé.

Hàng tồn kho trong doanh nghiệp là gì?

Trước khi đi vào những thông tin có liên quan đến quy trình xử lý chênh lệch hàng tồn kho, bạn cần nắm được 1 số kiến thức cơ bản. Hàng tồn kho ở các doanh nghiệp được xác định là toàn bộ số hàng hóa được mua và để sản xuất hoặc kinh trong thời kỳ sản xuất. Bao gồm:

  • Hàng mua trên đường

  • Các nguyên vật liệu, dụng cụ, công cụ.

  • Sản phẩm dở dang

  • Hàng hóa, thành phẩm, hàng gửi bán

  • Hàng hóa giữ tại kho bảo thuế

Với những sản phẩm đang sản xuất dở dang, nếu thời gian kéo dài quá lâu, luân chuyển vượt quá chu kỳ kinh doanh sẽ không được tính là hàng tồn kho của doanh nghiệp. Với trường hợp là thiết bị, vật tư, phụ tùng thay thế nếu có thời gian lưu trữ từ 12 tháng trở lên hoặc vượt hơn 1 chu kỳ kinh doanh, sản xuất cũng sẽ không được coi là sản phẩm tồn kho.

xu-ly-chenh-lech-hang-ton-kho-1
Hàng tồn kho trong doanh nghiệp là gì?

Xem thêm: Bảng giá dịch vụ cho thuê kho bãi

Nguyên tắc xử lý chênh lệch hàng tồn kho

Trong quá trình xử lý chênh lệch hàng tồn kho, các doanh nghiệp cần thực hiện đúng với những quy tắc bao gồm:

Xác định đúng sản phẩm tồn kho

Kế toán doanh nghiệp cần xác định đúng các loại sản phẩm, hàng hóa, tài sản nhận giữ hộ, ký gửi, vật tư, nhận ủy thác xuất nhập khẩu, gia công,…có thuộc quyền kiểm soát và sở hữu của doanh nghiệp hay không. Từ đó xác định được chính xác số lượng hàng hóa tồn kho tại doanh nghiệp.

Tuân thủ nguyên tắc

Trong quá trình kiểm kê, xử lý chênh lệch hàng tồn kho, kế toán cần thực hiện theo đúng các quy định và tiêu chuẩn. Xác định đúng giá gốc hàng tồn và áp dụng những phương pháp tính giá trị hàng tồn. Đồng thời xác định được giá trị thuần có thể thực hiện và xây dựng nên những dự phòng giảm giá hàng tồn kho và ghi nhận chi phí.

Ngoài ra, người kế toán cũng cần thực hiện nguyên tắc xác định giá gốc để quy định cụ thể cho từng loại mặt hàng. Căn cứ theo nguồn gốc và thời điểm tính giá để đưa ra những quyết định đúng đắn, giảm thiểu rủi ro.

xu-ly-chenh-lech-hang-ton-kho-2
Nguyên tắc xử lý chênh lệch hàng tồn kho

Xác định thuế hàng tồn

Khi xử lý chênh lệch hàng tồn kho, các khoản thuế như GTGT sẽ không được khấu trừ với trường hợp là hàng tồn kho. Trong khi đó, thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt, bảo vệ môi trường cần được xác định và nộp khi mua hàng tồn cho khách hàng.

Quy tắc về giá

Khi mua số lượng hàng tồn này, nếu khách hàng nhận kèm thêm hàng hóa, thiết bị, phụ tùng thay thế trong những trường hợp hỏng hóc, kế toán sẽ cần có những ghi nhận riêng và xác định sản phẩm, phụ tùng này theo giá trị hợp lý nhất. Giá trị thông thường sẽ được xác nhận bằng tổng giá trị hàng hóa của người mua trừ đi những giá trị thiết bị, phụ tùng thay thế, sản phẩm.

Ngoài ra, khi mua hàng tồn, gái gốc sẽ được ghi nhận là chi phí kinh doanh trong kỳ. Sao cho phù hợp nhất với doanh thu có liên quan và bản chất giao dịch. 1 số trường hợp khuyến mãi, quảng cáo hàng tồn kho cần lưu ý như:

  • Nếu doanh nghiệp khuyến mãi không thu tiền, không có những điều khoản kèm theo, kế toán sẽ ghi nhận giá trị hàng tồn vào chi phí bán hàng.

  • Nếu áp dụng khuyến mãi nhưng có kèm theo những điều kiện khác như phải mua kèm sản phẩm của công ty thì số tiền thu sẽ được tính vào doanh thu của cả 2 loại hàng này.

xu-ly-chenh-lech-hang-ton-kho-3
Quy tắc về giá

Các phương pháp xử lý chênh lệch hàng hóa tồn kho

  • Tính theo giá đích danh: Áp dụng dựa vào giá trị thực thế của từng sản phẩm sản xuất hay mua vào nếu doanh nghiệp có mặt hàng ổn định, dễ nhận diện hoặc ít mặt hàng.

  • Bình quân gia quyền: Đây là phương pháp tính giá theo từng phân loại hàng tồn theo trung bình kho đầu kỳ với giá trị tồn kho được sản xuất và mua trong kỳ. Giá trị này sẽ được tính theo các khoảng thời gian nhất định, tùy theo điều kiện của mỗi doanh nghiệp.

  • Nhập, xuất trước: Đây là phương pháp áp dụng dựa trên giả định số lượng của hàng hóa tồn kho được sản xuất hoặc mua trước thì sẽ ưu tiên xuất trước. Giá trị hàng tồn này được xác định khi sản xuất hoặc mua gần tới thời điểm cuối kỳ.

Mỗi phương pháp sẽ tồn tại những ưu, nhược điểm khác nhau mà người áp dụng cần thông hiểu và áp dụng trong trường hợp cụ thể của doanh nghiệp.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên của V-Box về quá trình xử lý chênh lệch hàng tồn kho sẽ giúp ích cho mọi người trong quá trình tìm hiểu. Liên hệ với V-Box để được tư vấn và giải đáp chi tiết mọi thắc mắc có liên quan đến quy trình này nhé. Trân trọng

Viết một bình luận