Cách làm kệ làm kho đơn giản nhất

Để tiết kiệm chi phí, nhiều người chọn cách tự gia công kệ làm kho. Tự gia công kệ kho giúp tiết kiệm chi phí, có kệ với kích thước ưng ý. Làm kệ làm kho yêu cầu người làm phải nắm vững quy trình. Cách làm kệ làm kho như thế nào đơn giản? Cùng V-Box tham khảo qua bài viết sau.

Chuẩn bị nguyên liệu làm kệ kho

cach-lam-ke-lam-kho-1
Chuẩn bị nguyên liệu làm kệ kho

Bạn cần xác định chính xác các thông số kích thước của kệ (chiều dài, chiều rộng, chiều cao, số tầng) để mua nguyên liệu cho phù hợp. Các nguyên liệu cần chuẩn bị làm kệ kho như sau:

 • Thanh sắt lỗ V: số lượng thanh phụ thuộc vào số hàng kệ mà bạn muốn làm. Các loại thanh sắt lỗ V phổ biến V 3×5, V 4×4, V 4×6, V 4×8.

 • Mặt kệ: mặt kệ có thể làm từ nhôm, inox hoặc gỗ đều được. Bạn nên chọn chất liệu làm mặt kệ nhẹ để giảm tải chất lên kệ kho.

 • Ốc 8mm: kệ làm kho không sử dụng bo góc cần 8 con ốc trên một mặt kệ. Kệ làm kho sử dụng bo góc cần 16 ốc trên một mặt kệ. Tùy theo số lượng mặt kệ, bạn nhân ra số lượng ốc 8mm cần dùng.

 • Vật tư phụ: bo ke cần 8 bo góc cho 1 kệ (4 bo góc trên, 4 bo góc dưới), chân kệ để kệ không bị trơn trượt. Vật tư phụ bạn có thể sự hoặc không tùy ý.

 • Dụng cụ thi công: thước đo, bút đánh dấu, máy vặn ốc, máy cắt,…

Xem thêm: Bảng giá dịch vụ cho thuê kho bãi

Cách làm kệ làm kho

cach-lam-ke-lam-kho-2
Cách làm kệ làm kho

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm kệ, bạn tiến hành làm kệ kho theo quy trình sau đây:

Bước 1: Đầu tiên bạn dùng thước đo chiều xác định vị trí lắp mặt kệ trên từng thanh sắt lỗ V. Chú ý dùng bút đánh dấu vị trí lắp đặt. Bước này giúp bạn tiết kiệm thời gian, không phải tháo lắp nhiều lần. Nó cũng giúp bạn chế sự lệch lạc vị trí trong quá trình lắp.

Bước 2: Bạn tiếp hành lắp mặt kệ vào vị trí được đánh dấu trên thanh kệ lỗ V bằng bo ke. Yêu cầu khi thực hiện lắp mặt kệ là ke phải nằm giữa mặt kệ và thanh kệ. Ốc kết nối phải xoay đầu ốc ra phía ngoài, đuôi ốc nằm phía trong để không gây nguy hiểm.

Bước 3: Thực hiện lại bước 2 cho đến khi hết mặt kệ.

Bước 4: Bạn siết chặt lại ốc, góc ke rồi căn chỉnh lại kệ cho ngay ngắn. Bạn dùng máy vặn ốc siết lại từ 2-3 lần mỗi vị trí để đảm bảo ốc chắc chắn.

Bước 5: Lắp chân kệ và di chuyển vào vị trí đặt

Bước 6: Bạn tiến hành thử tải kệ để kiểm tra khả năng làm việc. Bạn chất dần dần tải lên kệ đến khối lượng tải 100%. Nếu thấy kệ bị xô lệch, bạn nên bỏ tải xuống và kiểm tra lại kệ cẩn thận. Kệ đủ khả năng làm việc là kệ không bị xô lệch, nghiêng trong thời gian 7 ngày chất đủ tải.

Lưu ý trong cách làm kệ làm kho

Kệ kho là nơi chứa hàng hóa nên đảm bảo sự chắc chắn, bền vững. Kệ không an toàn có thể gây nguy hiểm cho con người nhất là trẻ em. Do đó, khi làm kệ làm kho, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Vặn chặt ốc khít vào lỗ đảm bảo sự an toàn và thẩm mỹ

 • Xác định chính xác vị trí lắp đặt cấu kiện

 • Nên sử dụng nguyên liệu làm kệ nhẹ nhưng chắc chắn

 • Mua kệ ở địa chỉ có uy tín để kích thước kệ đồng đều nhau.

 • Lắp kệ theo thứ tự từ dưới lên trên, không tiến hành theo chiều ngược lại

 • Không để kệ kho ngoài mưa nắng hoặc nơi ẩm ướt

Ưu điểm và nhược điểm khi tự làm kệ kho

cach-lam-ke-lam-kho-3
Ưu điểm và nhược điểm khi tự làm kệ kho

Ưu điểm khi tự làm kệ kho

Kệ kho được sản xuất ở nhà máy thường có kích thước lớn. Kệ quá to không phù hợp với kho hàng lớn. Với những kho hàng nhỏ hay cửa hàng tạp hóa nhỏ, kệ quá to làm tốn diện tích. Tự làm kệ kho giúp bạn tiết kiệm chi phí và có kệ với kích thước mong muốn.

Nguyên liệu làm kệ đơn giản, dễ mua. Kệ kho tự làm thường có kích thước nên dễ dàng di chuyển. Bạn có thể tháo ra, lắp vào kệ kho tùy theo mục đích sử dụng.

Nhược điểm khi tự làm kệ kho

Kệ kho không dễ để gia công. Kệ kho tự làm thường bị lệch. Người lần đầu làm kệ thường mất nhiều thời gian thực hiện. Do đó, nhược điểm khi tự làm kệ kho là phải tìm hiểu kĩ quy trình và cách làm kệ làm kho. Người gia công cũng phải dùng nhiều sức trong quá trình vặn xoắn ốc.

Nếu kệ bạn cần dùng có kích thước không chênh lệch nhiều so với kệ gia công sẵn, chúng tôi khuyên bạn nên mua kệ kho. Kệ được sản xuất tại nhà máy trải qua quá trình thử nghiệm trước khi xuất xưởng nên đảm bảo an toàn hơn.

Trên đây là cách làm kệ làm kho đơn giản nhất mà V-Box muốn gửi đến bạn. Hy vọng qua bài biết bạn đã nhận ra ưu nhược điểm khi làm kệ và tự tin làm chiếc kệ cho cho mình. Chúc bạn thành công.

Viết một bình luận