Kho thuốc đạt tiêu chuẩn GSP cần phải đảm bảo tiêu chuẩn gì?

GSP được xem là 1 trong các tiêu chuẩn cao cấp mà các nhà thuốc hiện nay đều mong muốn có được. Vậy kho thuốc đạt tiêu chuẩn GSP là gì? Cần phải đảm bảo được những tiêu chuẩn nào ? Tất cả những yếu tố này sẽ được V-Box chia sẻ đến bạn chi tiết trong các thông tin sau đây.

Tiêu chuẩn GSP là gì?

Tiêu chuẩn GSP là chữ cái viết tắt của tiêu chuẩn Good Storage Practice, được xem là tiêu chuẩn quan trọng trong quy trình bảo quản thuốc. Đây là tiêu chuẩn liên quan đến việc bảo quản cũng như vận chuyển các loại nguyên liệu, sản phẩm trong quá trình sản xuất và phân phối thuốc đến tay người tiêu dùng để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

kho-thuoc-dat-tieu-chuan-gsp-1
Tìm hiểu về khái niệm tiêu chuẩn GSP

Nếu bạn đang có mong muốn mở quầy thuốc thì bạn cần phải hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn này. Trong quy tắc này có 7 điều cùng 115 yêu cầu trong việc thực hành bảo quản thuốc. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt thì cần phải có sự điều chỉnh sao cho đảm bảo phù hợp với chất lượng thuốc.

Xem thêm: Bảng giá dịch vụ cho thuê kho bãi

Kho thuốc đạt tiêu chuẩn GSP cần đạt tiêu chuẩn nào?

Một kho thuốc đạt tiêu chuẩn GSP cần phải đáp ứng những tiêu chuẩn quan trọng sau đây mới có thể đảm bảo được niềm tin của khách hàng

Thủ kho có đủ chuyên môn

Tiêu chuẩn đầu tiên của kho thuốc đạt tiêu chuẩn GSP chính là người thủ kho phải có kiến thức tốt về dược, nghiệp vụ bảo quản cũng như có khả năng về việc quản lý cũng như theo dõi các sổ sách liên quan đến việc xuất nhập cùng chất lượng thuốc. Hơn nữa, thủ kho còn phải được đào tạo thường xuyên và cập nhật các quy định mới liên quan đến chuyên môn của mình.

Nhà kho cùng trang thiết bị đầy đủ

Ngoài chuyên môn của thủ kho thì các trang thiết bị cũng như việc bảo quản kho thuốc đạt tiêu chuẩn GSP cũng là điều cần được quan tâm.

Kho bảo quản của kho thuốc phải được lắp đặt đầy đủ các loại đèn chống nổ cùng các loại công tắc điện cần thiết. Riêng với các loại thuốc cần bảo quản trong điều kiện đặc biệt về nhiệt độ, ánh sáng thì phải cần được theo dõi liên tục và điều chỉnh ngay khi cần thiết.

kho-thuoc-dat-tieu-chuan-gsp-2
Kho bảo quản thuốc cần có đầy đủ trang thiết bị cần thiết

Theo như quy định của tổ chức Y tế thế giới thì kho bảo quản thuốc sẽ phải đáp ứng theo đúng các điều kiện sau đây:

  • Bảo quản ở mức nhiệt bình thường trong không khí thoáng đãng cùng nhiệt độ dao động trong khoảng 15-25 độ C, không để thuốc bị lẫn các tạp chất, các loại mùi lạ cũng như tránh ánh nắng trực tiếp cũng như độ ẩm không khí tối đa 70%.

  • Với loại thuốc cần bảo quản ở kho lạnh thì nền nhiệt không được vượt quá -10 độ C.

  • Đối với thuốc cần bảo quản trong kho mát thì nền nhiệt thích hợp trong khoảng 8-15 độ C.

  • Kho thuốc đạt tiêu chuẩn GSP cần phải trang bị các phương tiện cần thiết như chuông, đèn, cảnh báo tự động,… để có thể cảnh báo khi gặp sự cố, sai lệch trong một số điều kiện bảo quản nhất là loại thuốc có yêu cầu đặc biệt.

  • Hệ thống máy móc cùng kết nối internet để đảm bảo tốt cho việc quản lý thuốc cũng như các nguyên liệu làm thuốc.

  • Đảm bảo trang bị đầy đủ các trang thiết bị dùng trong việc phòng cháy chữa cháy như: Thùng cát, bình khí chữa cháy, hệ thống nước cùng vòi nước để chữa cháy cùng bản hướng dẫn theo đúng quy định trong việc phòng chống cháy nổ.

Với các kho thuốc có yêu cầu đặc biệt thì cần có thêm các yêu cầu như sau:

  • Bố trí các biện pháp đặc biệt cho việc bảo quản các loại chất độc hại, nhạy cảm với nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm,… cũng như các loại chất nguy hiểm hay có hoạt tính cao như: Khí nén, chất rắn gây cháy nổ, chất gây nghiện, chất phóng xạ, thuốc từ cây cỏ,…

  • Ngoài các điều kiện đặc biệt trong việc bảo quản thuốc thì cũng cần có khu vực riêng biệt cũng như các trang thiết bị và thiết kế thích hợp với đầy đủ chức năng.

Quy trình bảo quản kho GSP

Tiêu chuẩn tiếp theo mà kho thuốc đạt tiêu chuẩn GSP cần phải có được chính là quy trình bảo quản kho GSP. Các nguyên liệu và thuốc cần được đảm bảo trong điều kiện mà chất lượng của chúng được đảm bảo.

Các loại thuốc và nguyên liệu phải được luân chuyển theo đúng nguyên tắc nhập trước bán trước (FIFO) hoặc loại thuốc nào có hạn sử dụng trước sẽ được ưu tiên bán trước theo nguyên tắc hạn trước xuất trước (FEFO).

jho-thuoc-dat-tieu-chuan-gsp-3
Quy trình bảo quản kho GSP

Thuốc trả về

Tiêu chuẩn cuối cùng đối với kho thuốc đạt tiêu chuẩn GSP chính là thuốc trả về. Tất cả các loại thuốc khi đã xuất kho mà bị trả về phải được bảo quản ở khu vực riêng biệt. Chúng chỉ được đem về kho và phân phối khi bộ phận đánh giá các loại thuốc này đảm bảo tiêu chuẩn và an toàn cho người dùng. Nếu thuốc không đáp ứng đúng chất lượng thì không được sử dụng nữa.

Khi vận chuyển thuốc bằng cách gửi hàng thì quá trình cấp phát và xếp hàng cần được thực hiện khi đã có lệnh xuất bằng văn bản. Còn đối với các loại thuốc đặc biệt thì cần phải luôn duy trì điều kiện cần thiết cũng như các quy định bắt buộc.

Với tất tần những chia sẻ chi tiết trên đây, V-Box hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về kho thuốc đạt tiêu chuẩn GSP cùng các tiêu chuẩn cần đạt được. Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được các chuyên gia hỗ trợ tốt nhất

Viết một bình luận