Sắp xếp kho theo 5S – Giải pháp quản lý kho hàng tốt nhất hiện nay

Sắp xếp kho theo 5S là mô hình quản lý kho hàng vật tư đơn giản và rất hiệu quả được áp dụng rất phổ biến hiện nay. Bạn đã thực sự hiểu về mô hình 5S trong quản lý kho? Lợi ích của việc sắp xếp kho theo 5S là gì? Hãy cùng V-Box tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây.

Mô hình sắp xếp kho theo 5S trong sản xuất là gì?

Trong sản xuất, mô hình 5S được hiểu là những nguyên tắc được đặt ra trong cách tổ chức, sắp xếp nơi làm việc để tăng hiệu quả công việc. Khi áp dụng mô hình này, việc sắp xếp hàng hóa, đào tạo nhân lực cũng trở nên đơn giản và linh hoạt hơn.

sap-xep-kho-hang-theo-5s-1
Mô hình sắp xếp kho theo 5S trong sản xuất

Sắp xếp kho theo 5S là phương pháp, bước triển khai của cách sản xuất hàng hóa tối ưu. Và 5S chính là chữ cái đầu của những từ tiếng Anh. Mô hình 5S bao gồm:

S1 – Sort (Sàng lọc)

Sàng lọc là thực hiện công việc phân loại, sắp xếp mọi thứ trong kho theo mục đích, đối tượng và tần số sử dụng. Việc lưu trữ kho theo cách này đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn, sẵn sàng thay đổi mọi thứ sao cho việc hoạt động khi trở nên hiệu quả nhất. Một dây chuyền sản xuất có sự sắp xếp và hoạt động khoa học có thể giúp bạn quản trị kho một cách thuận tiện, tập trung chuyên sâu vào mục tiêu chính. Bạn có thể sắp xếp kho hàng của bạn theo cách:

  • Những mặt hàng nào hay dùng hơn sẽ được để ngoài cùng

  • Những mặt hàng từ nhẹ đến nặng theo trình tự từ trên xuống.

Nguyên lý hoạt động của S1 – Sort: Khi bạn quản lý và sắp xếp kho hàng, bạn phải tiến hành phân loại, chọn lựa và loại bỏ những thứ không liên quan và không cần đến. Công việc này bạn nên thực hiện từ 1 đến 3 tháng/ lần.

Xem thêm: Bảng giá dịch vụ cho thuê kho bãi

S2 – Set (Sắp xếp)

Bạn có hiểu đơn giản công việc này là sắp xếp kho hàng một cách hợp lý hóa. Bạn nên đưa ra các ý tưởng trong việc sắp xếp và trưng bày hàng hóa một cách khoa học để tiết kiệm được nhiều thời gian.

Nguyên lý hoạt động của S1 – Set trong sắp xếp kho theo 5S là: Bạn đặt sản phẩm ở nơi dễ thấy và sử dụng các công cụ như nhãn dán, giấy ghi chú hay bảng hiệu. Việc này giúp bạn tìm kiếm sản phẩm dễ dàng, đạt được mục đích sắp xếp kho hàng tối ưu và tốt nhất.

sap-xep-kho-hang-theo-5s-2
S2 (Set) – sắp xếp kho hàng một cách hợp lý hóa

S3 – Shine (Sạch sẽ)

S3 – Shine là một trong các tiêu chuẩn sắp xếp kho mà mang lại hiệu quả nhất. Nguyên tắc này đề cao việc giữ gìn kho, trang thiết bị đảm bảo chất lượng và an toàn với môi trường. Bên cạnh đó, mọi thứ đều được sắp xếp gọn gàng trong không gian sạch sẽ.

Nguyên lý hoạt động của S3 – Shine: Bạn cần dọn dẹp và vệ sinh sạch sẽ. Đây cũng chính là tiêu chí để đánh giá mức độ ngăn nắp và tính chuyên nghiệp của kho hàng.

S4- Standardize (Săn sóc)

Nguyên tắc S4 đóng vai trò rất quan trọng. Săn sóc nghĩa là duy trì và đảm bảo tối ưu sản phẩm trước khi đưa đến tay người tiêu dùng.

Nguyên lý của bước này dựa trên việc bạn phải đặt ra các mong muốn cũng như mục tiêu tại nơi làm việc. Hơn nữa, bạn cũng cần lập ra danh sách công việc để có thể chủ động, ứng phó kịp thời và giải quyết các vấn đề một cách tốt nhất.

S5 – Sustain (Sẵn sàng)

Đây là bước cuối cùng trong mô hình sắp xếp kho theo 5S. Nguyên lý chính của S5 – Sustain là phải duy trì khả năng ứng phó và chấp nhận mọi thay đổi để đạt được mục đích cuối cùng.

Lợi ích của việc sắp xếp kho theo 5S trong quản lý kho hàng

Khi bạn sắp xếp kho theo 5S sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích, cụ thể như sau:

Không gian kho hàng sạch sẽ, gọn gàng

Áp dụng kho hàng theo 5S, lợi ích đầu tiên mang đến cho bạn là một kho hàng có không gian rộng rãi, thoáng mát, sắp xếp khoa học và sạch sẽ hơn. Hơn nữa, hàng hóa gọn gàng giúp bạn dễ dàng tìm kiếm sản phẩm. Việc sắp xếp theo 5S còn mang lại hiệu quả cao trong công việc, đảm bảo chất lượng hàng hóa trong kho. Đây cũng chính là yếu tố để đánh giá tính chuyên nghiệp của một doanh nghiệp.

sap-xep-kho-hang-theo-5s-3
Kho hàng sắp xếp theo 5S có không gian rộng rãi, thoáng mát và sạch sẽ

Năng suất lao động cao

Khi sắp xếp kho theo 5S, bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm hàng hóa. Thay vào đó, bạn sẽ làm việc với tâm lý thoải mái, thao tác công việc nhanh hơn. Điều này giúp tăng năng suất lao động và công việc được hoàn thành theo đúng kế hoạch đã đề ra. Đặc biệt sắp xếp kho theo cách này còn làm cho nhân viên luôn luôn tuân thủ theo kỷ luật và nâng cao tính ý thức trong doanh nghiệp.

Xây dựng hình ảnh tốt đẹp

Với việc sắp xếp kho hàng khoa học, sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp… luôn tạo thiện cảm cho khách hàng khi đến doanh nghiệp. Từ đó, xây dựng hình ảnh tốt đẹp, nâng cao vị thế và uy tín của doanh nghiệp trên thị trường và khi so với đối thủ cạnh tranh.

Cách sắp xếp kho theo 5S đã tạo dựng nên một kho hàng mang tính chuyên nghiệp và năng suất. Hy vọng với những chia sẻ trên của V-Box đã giúp bạn ứng dụng được phương pháp hữu ích này trong công việc kinh doanh của mình. Chúc bạn thành công.

Viết một bình luận